02 biện pháp xử lý trường hợp cha mẹ lén đọc tin nhắn, điện thoại của con

Trẻ em hay bất kỳ công dân nào của Việt Nam đều có quyền được bảo vệ bí mật thư tín, điện thoại, điện tín. Do đó, dù là cha mẹ thì cũng không được quyền lục soát điện thoại, lén đọc tin nhắn của con khi chưa được con cho phép. 02 Biện pháp đặt ra để xử lý trường hợp cha mẹ lén đọc tin nhắn, điện thoại của con như sau:

1. Xử phạt hành chính

Nếu tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên trong gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm người đó thì sẽ bị phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng.

Do đó, nếu cha mẹ đọc trộm tin nhắn, kiểm tra điện thoại của con và tung lên mạng xã hội hoặc tiết lộ cho người khác biết nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của con thì mới bị xử phạt hành chính. Các trường hợp còn lại thì không bị phạt tiền theo quy định trên.

2. Trách nhiệm hình sự

Nếu cha mẹ có hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax… của người khác, đã bị kỷ luật hoặc xử phạt hành chính mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 – 50 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Nếu nặng hơn, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 01 – 03 năm tù nếu phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, phạm tội 02 lần trở lên, tiết lộ thông tin đã chiếm đoạt và ảnh hưởng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác…

Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị phạt tiền từ 05 – 20 triệu đồng (hình phạt bổ sung tại Điều 159 Bộ luật Hình sự).

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.