02 Lưu ý khi người bị nhiễm HIV/AIDS đăng ký kết hôn

Kết hôn là một sự kiện pháp lý quan trọng, đánh dấu một thay đổi rất lớn cho hành trình của hai bên nam nữ.Tuy vậy, nhiều người khi đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân lại e sợ nhiều điều bởi bản thân mang khiếm khuyết.Trong số rất nhiều băn khoăn đó, có một câu hỏi đang được nhiều người quan tâm, đó là: Người bị nhiễm HIV có được kết hôn không?

Người bị nhiễm HIV/AIDS có được đăng ký kết hôn không?

Thứ nhất, căn cứ theo Điều 36 Hiến pháp năm 2014 quy định: Nhà nước bảo hộ hôn nhân và gia đình, bảo hộ quyền lợi của người mẹ và trẻ em. Nam, nữ có quyền kết hôn, ly hôn. Hôn nhân theo nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Thứ hai, phải bảo đảm điều kiện kết hôn theo Điều 8 Luật Hôn nhân & Gia đình 2014.

Luật Phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) cũng ghi nhận các quyền của người bị nhiễm HIV tại Điều 4.

Như vậy, hiện nay theo quy định pháp luật Việt Nam,người bị nhiễm HIV/AIDS không thuộc các trường hợp cấm kết hôn tại Việt Nam, khi người nhiễm HIV/AIDS đáp ứng đầy đủ các điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật Việt Nam thì họ có quyền đăng ký kết hôn như mọi công dân khác. 

Tuy nhiên, do HIV là bệnh lây truyền qua đường tình dục nên trường hợp kết hôn người bị nhiễm HIV phải thông báo cho người sắp kết hôn với mình biết.

Để tiến thành đăng ký kết hôn, người nhiễm HIV/AIDS cần tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và Nghị định 126/2014/NĐ-CP.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.