02 Mục đích hôn nhân của công giáo

Hôn nhân tôn giáo là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Mỗi tôn giáo có những ràng buộc riêng và mục đích của hôn nhân khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về mục đích hôn nhân của công giáo.

1.     Mục đích hôn nhân dưới góc nhìn của pháp luật

Khoản 1 Điều 3, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 giải thích rằng “hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn”.

Dưới góc độ lý luận, có thể hiểu hôn nhân là sự liên kết giữa các cặp đôi, dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tự nguyện theo quy định của pháp luật, nhằm chung sống với nhau và xây dựng gia đình hạnh phúc, dân chủ, hòa thuận và bền vững.

2.     Mục đích hôn nhân của công giáo là gì?

Về bản chất, hôn nhân của công giáo hướng đến hai mục đích: trọn đời yêu thương nhau và sinh sản cùng giáo dục con cái: “Do hôn ước, người nam và người nữ tạo nên một cộng đồng sống chung suốt đời, tự bản tính hôn ước hướng về thiện ích của đôi vợ chồng và việc sinh sản cùng giáo dục con cái”.

Theo khế ước hôn nhân, người nam và người nữ “không còn là hai, nhưng chỉ là một xương một thịt” và được mời gọi mỗi ngày một trở nên gắn bó với nhau hơn qua việc nỗ lực sống cam kết trao hiến trọn vẹn cho nhau.

Bên cạnh đó, bản chất hôn nhân cũng hướng đến việc sinh sản và giáo dục con cái.

Mục đích hôn nhân của công giáo được áp dụng riêng cho các tín đồ của mình. Nhìn chung những mục đích này đều có sự thống nhất và nhất quán với quy định của pháp luật, đó là nhằm hướng tới việc xây dựng một gia đình hạnh phúc, dân chủ và tiến bộ.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.