02 trường hợp ngoại tình không bị xử phạt

Mặc dù ngoại tình là hành vi vi phạm pháp luật nhưng cũng có một số ngoại lệ, dưới đây là 02 trường hợp ngoại tình không bị xử phạt

Trường hợp 1: Ngoại tình nhưng không có đủ có bằng chứng thì không bị xử phạt

Khi phát hiện một người ngoại tình nhưng nếu như không có chứng cứ chứng minh việc họ phạm tội thì cũng không thể có căn cứ để xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đó được.

Bởi vì theo nguyên tắc thì việc chứng minh người vi phạm là trách nhiệm của cơ quan chức năng, trách nhiệm của người tố cáo, tố giác, người có quyền và lợi ích liên quan…

Trường hợp 2: Ngoại tình nhưng lại chưa đủ cấu thành tội phạm

Chế tài xử lý hiện hành được áp dụng với hành vi ngoại tình của hai bên nam nữ mà giữa họ có hành vi chung sống như vợ chồng với nhau.

Với hành vi ngoại tình mà dừng lại ở quan hệ tình cảm thì pháp luật hiện hành chưa áp dụng chế tài xử lý.

Ngoại tình theo mọi người hiểu một cách thông thường là sự phản bội, nhắn tin, chụp ảnh, quan hệ tình dục với nhau,… nhiều người chỉ thu thập được những tin nhắn yêu đương, hẹn hò hoặc những bức ảnh chứng minh họ đã ăn ngủ với nhau đã trình báo lên cơ quan công an để xử lý.

Tuy nhiên, nếu chỉ có những hành vi như vậy thì chưa đủ cấu thành tội danh theo quy định của pháp luật. Phải có đủ bằng chứng chứng minh vợ hoặc chồng của mình thường xuyên qua lại ăn ở chung nhà với người khác hoặc giữa họ đã có con chung với nhau hoặc đã chuyển về ở chung, tổ chức đám cưới, được hàng xóm láng giềng xem như là vợ chồng thì mới có thể trình báo ra công an, bởi đó mới là những dấu hiệu cấu thành tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.