02 Trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng

Trong quan hệ hôn nhân, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng bao gồm những trường hợp nào?

Các trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng
Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật HNGĐ, có thể thấy, các trường hợp được xem là vi phạm chế độ hôn nhân này bao gồm:

+ Trường hợp 1: Người đang có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người chưa có vợ, có chồng. Ở đây, nếu một cá nhân đã kết hôn, đang trong quan hệ hôn nhân với vợ (hoặc chồng) của mình mà có hành vi qua lại, chung sống như vợ chồng với chủ thể khác thì sẽ được xem là trường hợp vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Ví dụ: Anh T 40 tuổi. Năm 2015, anh B kết hôn với vợ là chị P. Cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, nên anh đã quyết định qua lại với đồng nghiệp là chị V. Anh T qua lại với chị V từ năm 2020, mặc dù chưa ly hôn với vợ, nhưng anh T chuyển ra ngoài sống cùng chị V. Trường hợp này, anh T đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng khi đang có vợ mà sống chung như vợ chồng với người khác.

+ Trường hợp 2: Người chưa có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mình biết rõ là đang có vợ, có chồng. Khi một cá nhân biết người mà mình qua lại đã có vợ (có chồng) mà vẫn sống chung như vợ chồng với họ thì cũng được xem là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Ví dụ: A là sinh viên. Năm 2022, A gặp anh N 35 tuổi. Mặc dù biết N đã có vợ, nhưng A vẫn quyết định qua lại. Anh N mua cho A một căn hộ chung cư. Tại đây, hai người qua lại và sống chung như vợ chồng với nhau.

Vậy ở  tình huống này, không chỉ anh N, mà chị A cũng là đối tượng vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.