03 bước đăng ký nhận cha con khi cha đã mất

Xác nhận cha – con là việc người cha yêu cầu cơ quan có thẩm quyền công nhận đứa trẻ là con của mình về mặt pháp lý và huyết thống hoặc việc người mẹ của đứa trẻ yêu cầu xác nhận người cha đó là cha đẻ của đứa trẻ. Vậy trường hợp nhận cha con khi cha đã mất thực hiện thế nào?

Thủ tục khởi kiện tại Toà án để xác định cha, mẹ, con

Bước 1: Người con có yêu cầu xác định quan hệ cha, con nộp 01 bộ hồ sơ tại TAND huyện nơi cư trú để yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục đăng ký xác định cha, con.

Hồ sơ bao gồm:

Đơn khởi kiện yêu cầu xác định cha, con;
CMND/CCCD và sổ hộ khẩu của các bên;
Giấy tờ chứng minh mối quan hệ cha con Theo Điều 14 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định các chứng cứ chứng minh quan hệ cha, me, con bao gồm:

  • Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.
  • Nếu không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan theo quy định tại Điều 5 Thông tư 04/2020/TT-BTP và có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ đó.

Bước 2: Sau khi xem xét hồ sơ, Tòa án sẽ Quyết định về việc xác định cha, con.

Bước 3: Người có yêu cầu gửi Quyết định của Toà án cho cơ quan đăng ký hộ tịch để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch; các bên trong quan hệ xác định cha con; cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật về tố tụng dân sự.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.