03 bước nhận con nuôi là trẻ bị bỏ rơi

Thực trạng trẻ bị bỏ rơi hiện nay diễn ra khá nhiều khi mà lối sống sính ngoại của giới trẻ đang ngày một phát triển và cả những trường hợp không đủ kinh phí để chăm lo cho con nên nhiều người chọn cách bỏ con của mình khi sinh ra. Vậy thủ tục nhận con nuôi là trẻ bị bỏ rơi như thế nào?

Mặc dù vậy, thủ tục nhận trẻ em bị bỏ rơi cũng phải đáp ứng các điều kiện về người nhận nuôi và trẻ được nhận nuôi.

Về điều kiện nhận nuôi trẻ thì người nhận nuôi phải là người có đầy đủ năng lực dân sự, đủ độ tuổi nhận nuôi và có tư cách đạo đức tốt…

Điều kiện của trẻ em được nhận nuôi: Trẻ em dưới 16 tuổi, chỉ được nhận làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng…

03 bước nhận nuôi con là trẻ bị bỏ rơi

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ nhận nuôi

Với người nhận con nuôi thì phải chuẩn bị: Đơn xin nhận con nuôi, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, phiếu lý lịch tư pháp…

Với người con nuôi: Ngoài những giấy tờ như giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe, ảnh toàn thân… thì trẻ bị bỏ rơi cần phải có Biên bản xác nhận do UBND hoặc Công an cấp xã nơi phát hiện trẻ lập.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi lập biên bản xác nhận tình trạng trẻ em bị bỏ rơi.

Bước 3: Xác minh lý lịch và xem xét cho nhận nuôi

Sau khi nhận được hồ sơ, UBND có thẩm quyền sẽ kiểm tra hồ sơ. Khi xét thấy có đủ điều kiện thì UBND cấp xã tổ chức đăng ký nuôi con nuôi, trao Giấy chứng nhận và tổ chức giao nhận con nuôi.

Nếu sau khi xác minh được thông tin về cha, mẹ đẻ thì phải liên hệ với cha mẹ đẻ để lấy ý kiến của họ trước khi xác nhận trẻ có đủ điều kiện làm con nuôi.

Khi từ chối đăng ký thì phải trả lời bằng văn bản cho người nhận con nuôi và nêu rõ lý do.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.