03 cách đứng tên tài sản để đề phòng ly hôn

Có nhiều trường hợp vợ/chồng có được tài sản và muốn xác định đó là tài sản riêng của mình. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp 03 phương án đứng tên tài sản để không phát sinh tranh chấp nếu ly hôn.

Làm sao để đứng tên tài sản phòng sau này ly hôn?

Để bảo đảm đứng tên tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì có thể thực hiện 1 trong 3 phương án như sau:

– Phương án thứ nhất: Vợ chồng lập văn bản thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, có cơ quan công chứng chứng nhận (khoản 1 Điều 38 Luật HN&GĐ). Hồ sơ chứng nhận văn bản thỏa thuận tài sản riêng bao gồm:

  • Văn bản thỏa thuận chia tài sản chung (theo mẫu Phòng Công chứng);
  • Giấy tờ hợp lệ về đất;
  • Hộ khẩu;
  • CCCD/CMND;
  • Giấy chứng nhận kết hôn của hai vợ chồng.

– Phương án thứ hai: Vợ chồng làm Giấy cam kết, rằng miếng đất mà một bên đứng tên là tài sản riêng, được mua bằng nguồn tiền riêng, người còn lại không có đóng góp công sức, tiền của gì cả và khẳng định người này có toàn quyền định đoạt về sau.

Giấy cam kết này phải có xác nhận chữ ký tại UBND cấp xã nơi vợ chồng cư trú.

– Phương án thứ ba: Nhờ bố mẹ mua mảnh đất đó và đứng tên ông bà. Sau đấy họ làm thủ tục tặng cho riêng quyền sử dụng đất, rồi để tên một người trên giấy chứng nhận.

Việc tặng cho quyền sử dụng đất giữa cha mẹ và con được miễn thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ.

Việc tặng cho hợp pháp được thực hiện bởi phòng công chứng và lưu trữ bản hợp đồng tặng cho này. Đây là tài liệu quan trọng chứng minh rằng một bên được tặng cho riêng tài sản trong thời kỳ hôn nhân và đây là tài sản riêng.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.