03 điều kiện người nhiễm HIV kết hôn

Ai cũng có mong muốn được xây dựng gia đình hạnh phúc với người yêu. Tuy nhiên, đối với những người có khiếm khuyết về bản thân hay có vấn đề về sức khỏe lại khá lo lắng về vấn đề kết hôn, đa phần họ không biết với tình trạng của mình thì có bị pháp luật cấm kết hôn không.

1.  Nhiễm HIV là gì?

HIV không phải là bệnh. Người nhiễm HIV là người nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch ở người, làm cho cơ thể suy giảm khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh.

2. Ba điều kiện người nhiễm HIV được kết hôn

Người nhiễm HIV cũng giống như người bình thường, họ có quyền sống và sinh hoạt cũng như học tập và làm việc. Mỗi người nhiễm HIV cũng là một con người trong xã hội và rất cần được đối xử bình đẳng, do đó để người nhiễm HIV kết hôn cần thỏa mãn 03 điều kiện sau:

  • Điều kiện tiên quyết đặt ra là đáp ứng đầy đủ điều kiện kết hôn và không thuộc các điều kiện cấm kết hôn theo Luật hôn nhân gia đình như về độ tuổi kết hôn, tính tự nguyện, không mất năng lực hành vi dân sự,…
  • Dù không hạn chế quyền kết hôn nhưng người nhiễm HIV cũng cần thông báo tình trạng của bản thân mình cho người mà mình sắp kết hôn biết. Mục đích của việc này là tôn trọng sự tự nguyện tránh trường hợp lừa dối hay kết hôn giả tạo.
  • Có biện pháp phòng chống lây nhiễm HIV cho vợ hoặc chồng hoặc từ bố mẹ sang con cái

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.