03 lưu ý khi xác định tình trạng độc thân

Trong một số trường hợp chúng ta cần phải xác nhận tình trạng độc thân cho Ủy ban nhân dân. Vậy, hồ sơ và thủ tục xác nhận tình trạng độc thân ra sao?

1.Thủ tục xác nhận tình trạng độc thân là gì?

Là một thủ tục nhằm xác định tình trạng của một cá nhân đã kết hôn hay chưa, đây là một trong những giấy tờ quan trọng trong thủ tục pháp lý được cấp bởi cơ quan nhà nước có Thẩm quyền.

2.Tại sao phải thực hiện thủ tục xác nhận tình trạng độc thân

Thứ nhất xác nhận độc thân là một trong những giấy tờ quan trọng để đăng ký kết hôn, bởi lẽ khi muốn kết hôn, nam, nữ bắt buộc phải xin xác nhận tình trạng hôn nhân; để xác định bản thân đang độc thân, đủ điều kiện để đăng ký kết hôn thì mới được kết hôn theo quy định của pháp luật.

Thứ hai thủ tục xác nhận tình trạng độc thân là một thủ tục quan trọng để xác lập các giao dịch dân sự phải đăng ký sở hữu. Xác định được các tài sản được đăng ký giao dịch thuộc tài sản chung hay riêng của cá nhân và tránh được những rủi ro phát sinh trước; trong và sau giao dịch

3.Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục.

Thứ nhất: việc xác nhận tình trạng hôn nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp xã; nơi thường trú của công dân Việt Nam.

Thứ hai: trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn; thì bạn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.

Thứ ba: nếu người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng; nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ; hợp lệ để chứng minh.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.