04 Nguyên nhân của bạo lực gia đình

Bạo lực gia đình không còn là câu chuyện của riêng mỗi gia đình mà là vấn đề của toàn xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của bạo lực gia đình? Hãy cùng Familaw tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạo lực gia đình, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì?
1. Từ nhận thức của mỗi người:

Xã hội vẫn tồn tại những quan niệm bất bình đẳng giới trong gia đình như định kiến giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ. Nhiều người với trình độ nhận thức và sự hiểu biết về pháp luật còn thấp. Nhiều phụ nữ, người già cũng không nhận thức được đầy đủ quyền của mình nên không dám đấu tranh mà cam chịu bạo lực. Ngay cả những gia đình mà thành viên có trình độ học vấn cao, am hiểu về pháp luật  thì bạo lực gia đình cũng vẫn xảy ra.

2. Từ nền kinh tế:

Khó khăn về kinh tế là một trong những nguyên nhân dẫn tới bạo lực gia đình vì khó khăn về kinh tế thường tạo ra các áp lực, căng thẳng, bế tắc đối với thành viên gia đình và do đó dễ dẫn tới các mâu thuẫn, tranh chấp nếu không biết cách xử lý phù hợp có thể gây nên bạo lực gia đình. 

3. Từ tệ nạn xã hội:

Các tệ nạn xã hội như rượu chè, cờ bạc, nghiện hút, mại dâm…là những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bạo lực gia đình. Các chất kích thích làm giảm sự kiềm chế cũng như nhận thức của bản thân phán đoán đúng sai từ đó dẫn đến trạng thái dễ nóng nảy, cau có khó chịu.

4. Từ công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống bạo lực gia đình:

Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình còn hạn chế. Chính quyền và các tổ chức đoàn thể chưa hoàn thành chức năng, nhiệm vụ của mình trong phòng chống bạo lực gia đình.

Bài viết hữu ích: Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn nhanh chóng, bảo mật

 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.