04 vấn đề pháp lý khi chán sống thử trước hôn nhân

Lâu nay, sống thử đã trở thành trào lưu của giới trẻ. Nhưng lúc chia tay, những thiệt thòi về mặt pháp lý kéo theo không phải ai cũng biết. Dưới đây là 04 vấn đề pháp lý khi chán sống thử trước hôn nhân.

Những thiệt thòi về pháp lý khi chán sống thử

1. Không được bảo vệ khi có người thứ ba

Sống thử trước hôn nhân không được pháp luật công nhận là quan hệ vợ chồng nên trong trường 1 bên ngoại tình thì không tồn tại những quyền và nghĩa vụ pháp lý tại khoản 1 Điều 19 Luật HN&GĐ

2. Khai sinh của con không có tên cha

Cặp đôi sống thử nếu muốn làm giấy khai sinh cho con sẽ phải áp dụng theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Do đó, trong trường hợp cặp đôi sống thử, đứa trẻ sẽ mang họ mẹ và thông tin về cha sẽ để trống. Nếu người cha có chứng cứ chứng minh được quan hệ cha con và có nguyện vọng được nhận con sẽ được giải quyết.

3. Lằng nhằng trong quan hệ tài sản

Theo Điều 16 Luật HN&GĐ thì trường hợp sống thử, khi chia tay, tài sản chung hình thành trong thời kỳ sống chung được thực hiện theo thỏa thuận. Tuy nhiên, thực tế, việc phân chia tài sản trong thời kỳ này rất khó bởi các cặp đôi không phải lúc nào cũng dễ dàng thỏa thuận phân chia tài sản.

4. Gánh nặng trong vấn đề cấp dưỡng

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo Điều 110 Luật HN&GĐ. Tuy nhiên, trong trường hợp sống thử, quy định này rất khó được áp dụng. Bởi trên giấy khai sinh của con chỉ có tên mẹ, nếu như chia tay, người mẹ sẽ không có căn cứ pháp lý để yêu cầu người bố phải cấp dưỡng cho con, trừ khi phải xét nghiệm ADN chứng minh quan hệ cha con.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.