05 quy định cần biết sau khi kết hôn

Hôn nhân không đơn giản là hai người góp gạo thổi cơm chung dưới một mái nhà. Mà nó đòi hỏi mỗi người phải có trách nhiệm trong mối quan hệ này. Vì thế chúng ta cần tìm hiểu những quy định pháp luật hôn nhân, gia đình sau khi kết hôn.

Những quy định cần biết sau khi kết hôn
  • Chửi mắng vợ/chồng có thể bị phạt đến 10 triệu đồng

Hành vi lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm vợ, chồng sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng theo khoản 1 Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ – CP.

  • Ngoại tình có thể bị đi tù

Tùy vào mức độ mà người nào đang có vợ/có chồng mà chung sống như vợ/chồng với người khác hoặc chưa có vợ/chồng mà chung sống như vợ/chồng với người mình biết rõ là đang có chồng/vợ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 BLHS về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Mức phạt tù sẽ là phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm hoặc có thể bị phạt tù từ 06 tháng – 03 năm 

  • Vợ đang có thai chồng không được ly hôn

Theo khoản 3 Điều 51 Luật HN&GĐ thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. 

  • Khi ly hôn, tài sản có thể chia đôi

Khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận với nhau về việc chia tài sản chung. Tuy nhiên, nếu không thỏa thuận được thì theo khoản 2 Điều 59 Luật HN&GĐ, tài sản chung vợ, chồng có thể được chia đôi. 

  • Tái hôn với vợ/chồng cũ, phải đăng ký kết hôn lại

Theo khoản 2 Điều 9 Luật HN&GĐ thì vợ chồng đã ly hôn mà muốn quay lại thì phải đăng ký kết hôn.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.