06 phương pháp quản lý chi tiêu hiệu quả cho vợ chồng

Khi biết cách quản lý chi tiêu vợ chồng thì cuộc sống gia đình sẽ ổn định, êm ấm và có tài chính vững vàng trong tương lai. Dưới đây là 06 phương pháp quản lý chi tiêu hiệu quả cho vợ chồng.

1. Thành thật về thu nhập và các khoản chi tiêu, cho vay, nợ nần

Nguyên tắc đầu tiên trong cách quản lý chi tiêu hiệu quả vợ chồng chính là sự trung thực. Trung thực sẽ giúp cả 2 cùng đưa ra được kế hoạch tài chính rõ ràng phù hợp hơn. Ngoài ra, điều này còn thể hiện sự tôn trọng cũng như san sẻ gánh nặng tài chính cho nhau. 

2. Đặt ra mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn 

Đặt ra mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn giúp hạn chế được những chi tiêu tùy hứng gây lãng phí tài chính. Ngoài ra, còn giúp 2 vợ chồng có thêm động lực để tạo ra thu nhập và kiểm soát chi tiêu tốt. 

3. Lên danh sách mua sắm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng đúng theo nhu cầu

Đây chính là bước quan trọng để dự trù và chủ động chi tiêu trong gia đình. Đồng thời, từ đó đưa ra những điều chỉnh, cân đối lại các khoản chi tiêu cho phù hợp. 

4. Hạn chế mua sắm online 

Cùng với việc chi trả tiền online qua tài khoản hay thẻ tín dụng sẽ khiến cả hai vợ chồng rất dễ bị mất kiểm soát khi chi tiêu. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt tài chính và không còn nguồn tiền để chi trả cho những chi phí thiết yếu khác trong gia đình.

5. Lập quỹ tiết kiệm cho gia đình

Quỹ tiết kiệm có thể chiếm từ 10 – 15% tổng thu nhập sẽ giúp chi tiêu một cách có kiểm soát, hạn chế những khoản không cần thiết và xây dựng tài chính gia đình trong tương lai bền vững hơn.

6. Xây dựng quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp

Quỹ dự phòng khác với quỹ tiết kiệm, được sử dụng để chi trả cho những chi phí phát sinh trong gia đình mà không lường trước được như: chi phí ma chay, viện phí,…

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.