Bạn gái có thai nhưng không muốn cưới có bị xử phạt hay không?

Phụ nữ và trẻ em là những đối tượng được pháp luật Việt Nam rất quan tâm bảo vệ. Cùng tìm hiểu xem làm bạn gái có thai nhưng không muốn cưới thì bị xử phạt như thế nào?

Làm bạn gái có bầu nhưng không cưới
  • Xét về góc độ đạo đức

Làm bạn gái có thai nhưng không muốn cưới là hành vi vi phạm đạo đức, một hành vi bị xã hội lên án khi khiến người khác có bầu nhưng lại không chịu trách nhiệm đối với bạn gái và nghĩa vụ trọn vẹn của một người cha.

  • Xét theo góc độ pháp lý

Trừ các trường hợp quan hệ tình dục không tự nguyện; hoặc quan hệ khi chưa đủ tuổi vi phạm quy định của pháp luật hình sự, hành vi làm bạn gái có bầu nhưng không cưới không vi phạm pháp luật. Bởi vì, căn cứ theo Điều 8 Luật HN&GĐ, sự tự nguyện là một trong các điều kiện quan trọng của việc kết hôn. Khi một bên không mong muốn tiến đến hôn nhân thì không thể cưỡng ép, bắt buộc họ phải kết hôn. Nếu làm vậy sẽ vi phạm quy định của pháp luật tại điểm b khoản 2 Điều 5 Luật HN&GĐ:

“2. Cấm các hành vi sau đây:

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;…”

Như vậy, làm bạn gái có thai nhưng không kết hôn là hành vi trái đạo đức nhưng xét trên góc độ pháp luật quy định thì việc làm này không vi phạm và sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, giữa nam, nữ không tồn tại mối quan hệ vợ chồng nhưng giữa cha mẹ và đứa con sau khi sinh ra vẫn được pháp luật bảo vệ. Người bạn trai dù không cưới bạn gái những vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho đứa con đến một độ tuổi luật định.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.