Bán tài sản trong khi chờ ly hôn thì giải quyết như thế nào?

Hiện nay, có không ít thắc mắc liên quan đến vấn đề định đoạt tài sản vợ chồng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc bán tài sản trong khi chờ ly hôn thì xử lý như thế nào?

Vợ hoặc chồng có được tự ý bán tài sản khi trong quá trình chờ giải quyết ly hôn?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Do đó, trong quá trình chờ Tòa án giải quyết ly hôn thì quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng vẫn còn tồn tại.

Căn cứ Điều 35 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng như sau:

“Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.”

Theo quy định trên, việc quyết định bán tài sản chung của hai vợ chồng thì bắt buộc cần phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Do đó, nếu là tài sản chung của hai vợ chồng thì một trong hai bên không thể tự ý bán tài sản đó khi đang trong quá trình làm thủ tục ly hôn.

Trong trường hợp đó là tài sản riêng của vợ hoặc chồng và không có thỏa thuận giữa hai bên xác định tài sản đó là tài sản chung, thì vợ hoặc chồng có thể bán tài sản đó bất kỳ lúc nào, khi bán không cần có chữ ký của cả hai người.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.