Dung túng, bao che khi chồng đánh đập con, vợ có đang vi phạm pháp luật về bạo lực gia đình?

Với bản tính gia trưởng mà một số người cha thường xuyên ra tay đánh đập con của mình một cách rất tàn nhẫn. Nhiều người vợ lại dung túng, bao che khi chồng đánh đập con. Vậy, hành vi này của vợ có vi phạm pháp luật hay không?

Thế nào là dung túng, bao che cho hành vi đánh đập con cái?

Có thể hiểu hành vi dung túng, bao che là một dạng hành vi không hành động, đó là việc che đẩy, không ngăn cấm người khác làm một việc nào đó. Như vậy, dung túng, bao che cho hành vi đánh đập con cái là việc một người biết có hành vi đánh đập xảy ra nhưng cố ý che đẩy, không ngăn cấm hành vi đó.

Bao che, dung túng cho hành vi bạo lực gia đình

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình thì bạo lực gia đình được hiểu là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Và theo khoản 1 Điều 3 của Luật này thì hành vi đánh đập con cái là một trong những hành vi bạo lực gia đình.

Trong các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống bạo lực gia đình được quy định tại Điều 5 Luật này thì trong đó có hành vi dung túng, bao che, không xử lý, xử lý không đúng quy định của pháp luật đối với hành vi bạo lực gia đình.

Như vậy, hành vi dung túng, bao che của vợ khi chồng chồng đánh đập con là hành vi vi phạm pháp luật.

Người mẹ cần làm gì khi chứng kiến chồng bạo hành con?

Theo quy định của pháp luật phòng, chống bạo lực gia đình tại các Điều 11, 12 của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022; khi chứng kiến con bị bạo hành, trước tiên người vợ phải có trách nhiệm nhắc nhở, ngăn cản chồng thực hiện hành vi. Trong trường hợp chồng vẫn tiếp tục đánh đập con thì người vợ phải trình báo với cơ quan chức năng để giải quyết.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.