Bạo lực gia đình với LGBT và những hậu quả

Bạo lực gia đình đến nay vẫn luôn là vấn nạn chung của toàn xã hội, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là đối với cộng đồng LGBT. Hãy cùng tìm hiểu về bạo lực gia đình với LGBT và những hậu quả.

LGBT chịu đựng những gì từ gia đình?

Hai hình thức phổ biến nhất mà người LGBT gặp phải từ các thành viên trong gia đình là bạo lực tinh thần (quát tháo, sỉ nhục, gây áp lực, tổn thương tâm lý) và bạo lực thể xác (hành hung, đánh đập, giam giữ, cầm nhốt). Trong khi đã có nhiều nghiên cứu về bạo lực trên cơ sở giới thì bạo lực gia đình trên cơ sở xu hướng tính dục và bản dạng giới vẫn chưa được tài liệu hóa và nghiên cứu đầy đủ.

Hậu quả của việc bạo lực gia đình đối với LGBT

Trong nghiên cứu do CCIHP và iSEE (2011) thực hiện về bạo lực với nhóm đồng tính nam, 13 trong tổng số 17 trường hợp bị bạo hành là gây ra bởi chính thành viên trong gia đình của họ. Hậu quả của bạo lực, dù là thân thể hay tinh thần, đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người LGBT. Tất cả 17 trường hợp trong nghiên cứu CCIHP, iSEE (2011) đều trải qua trầm cảm ở các mức độ khác nhau, 6 trường hợp từng tự tử. Gây áp lực tinh thần vẫn là hành vi phổ biến nhất, đặc biệt ở nghiên cứu này cũng cho thấy các hình thức gây áp lực lên người thứ ba có ảnh hưởng tới người LGBT (người yêu) cũng được sử dụng nhiều (28.0%).

Sự phân biệt đối xử từ gia đình cũng có liên hệ chặt chẽ với phân biệt đối xử trong trường học. Một gia đình ủng hộ con cái mình là LGBT sẽ giúp người trẻ có nghị lực và tự tin để không bị ảnh hưởng nhiều từ những khó khăn xảy ra ở nhà trường. Ngược lại khi bố mẹ chối bỏ con mình, người LGBT càng gặp khó khăn hơn trong môi trường giáo dục, thậm chí gia đình chính là nguyên nhân cản trở khả năng được đầu tư vào việc học hành, cơ hội việc làm trong tương lai và cả chuyện tình cảm riêng tư.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.