Bố mẹ cấm không cho con đi chơi với bạn bè có vi phạm pháp luật?

Nhu cầu giao lưu, kết bạn là điều cần thiết của mỗi người giúp chúng ta được thoải mái về mặt tinh thần, cũng như được học hỏi những điều mới mẻ của nhau. Tuy nhiên trên thực tế có nhiều trường hợp bố mẹ cấm không cho con đi chơi với bạn bè vậy có vi phạm pháp luật không?

Bố mẹ cấm con đi chơi là hành vi bạo lực gia đình

Theo khoản 1 Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2022 quy định như sau: 

“Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.”

Và theo điểm e khoản 1 Điều 3 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2022 quy định một trong những hành vi bạo lực gia đình là: 

“e) Ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, có quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh hoặc hành vi khác nhằm cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý;”

Do đó, hành vi bố mẹ ngăn cấm con cái đi chơi, gặp gỡ, giao lưu với bạn bè là hành vi bạo lực gia đình. Hành vi này có thể gây tổn thương đến tâm lý của con vì bố mẹ ngăn cản con cái có quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh. Như vậy bố mẹ cấm không cho con đi chơi với bạn bè là hành vi vi phạm pháp luật và cũng có thể tạo cho con một tâm lý e ngại giao tiếp với xã hội từ đó có thể dẫn đến tự kỷ ở con trẻ. Cho nên bố mẹ nên tạo điều kiện cho con được vui chơi, kết bạn một cách lành mạnh để con phát triển toàn diện. 

Ngọc Tâm

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.