Bố mẹ không cho con về thăm ông bà có vi phạm pháp luật?

Trên thực tế nhiều bố mẹ xảy ra mâu thuẫn với ông bà, muốn cắt đứt liên lạc với ông bà. Trong đó có trường hợp bố mẹ không cho con cái về thăm ông bà gây ra những ảnh hưởng tâm lý tiêu cực cho cả ông bà lẫn con cháu, vậy hành vi đó có vi phạm pháp luật không?

Cản trở con cái gặp ông bà là hành vi bạo lực gia đình

Theo điểm e khoản 1 Điều 3 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2022 quy định một trong những hành vi bạo lực gia đình là:

“e) Ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, có quan hệ xã hội hợp pháp, lành mạnh hoặc hành vi khác nhằm cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý;”

Như vậy, việc bố mẹ không cho con về thăm ông bà không những là hành vi trái với đạo đức xã hội mà còn là hành vi vi phạm pháp luật về bạo lực gia đình. Việc không cho con về thăm ông bà sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ vì nhớ ông bà hay cũng như là tâm lý của ông bà vì quá nhớ con cháu. Vì vậy bố mẹ hãy bỏ qua những mâu thuẫn nhỏ nhặt mà tạo điều kiện cho con môi trường sống đủ đầy có tình yêu thương của ông bà, từ đó hình thành nên một gia đình có văn hóa, có sự yêu thương giữa ông bà, con, cháu với nhau.

Mức xử phạt đối với hành vi cản trở con cái gặp gỡ ông bà 

Theo quy định tại Điều 55 Nghị định 144/2021/NĐ-CP về hành vi cấm thành viên gia đình ra khỏi nhà, ngăn cản thành viên gia đình gặp gỡ người thân, bạn bè,… nhằm cô lập, gây áp lực thường xuyên về tâm lý đối với thành viên đó thì sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. 

Do đó hành vi cản trở con cái gặp ông bà nghĩa là không cho con gặp gỡ người thân thì sẽ bị xử phạt từ 5.000.000 đến 10.000.000 đồng và bố mẹ phải xin lỗi công khai con cái nếu như con có yêu cầu. 

Ngọc Tâm

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.