Bố mẹ kiểm soát tin nhắn của con có được không?

Nhiều phụ huynh cho rằng, việc lén xem tin nhắn của con là điều đúng đắn. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, Bố mẹ kiểm soát tin nhắn của con có được không?

Quy định về việc kiểm soát tin nhắn của con trẻ

Theo quy định tại Điều 21 Luật trẻ em 2016 ; pháp luật bảo bảo vệ và tôn trọng quyền riêng tư của trẻ. Cụ thể, quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư; bí mật cá nhân; bí mật về tin nhắn, thư tín, điện thoại, điện tín;…

Nhật ký là nơi lưu giữ các thông tin về cuộc sống thường ngày của trẻ; các câu chuyện, tình huống trẻ gặp trong thực tế. Do đó, việc cha mẹ tự ý đọc nhật ký; kiểm soát tin nhắn; xem cuộc trò chuyện bí mật là đã xâm phạm quyền riêng tư của trẻ.

Mặc dù, luật cũng có quy định trong một vài trường hợp đặc biệt; cho phép cơ quan chức năng, người có thẩm quyền được kiểm soát thư tín; điện thoại; điện tín; các hình thức thông tin điện tử khác của cá nhân. Nhưng phải có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Mà cha mẹ không thuộc trường hợp ngoại lệ này; nên hành vi lén đọc tin nhắn của con trực tiếp xâm phạm quyền riêng tư của trẻ; là hành vi vi phạm pháp luật.

Trên thực tế, vì muốn bảo vệ con, muốn giáo dục con cũng như kịp thời ngăn cản con bị dụ dỗ, sa vào các tệ nạn xã hội, các bậc phụ huynh thường chọn cách “kiểm soát” chặt điện thoại, tin nhắn của con.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh không biết rằng, đây là hành vi vi phạm pháp luật và tạo nên tổn thương về mặt tinh thần cho con trẻ.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.