Các điều kiện để nhập quốc tịch Nhật Bản sau khi kết hôn

Sau khi kết hôn với công dân Nhật Bản, để có thể có quốc tịch Nhật Bản, công dân nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện nhất định.

Có địa chỉ cư trú ổn định tại Nhật liên tục trên 5 năm

Phải có thời gian cư trú và địa điểm cư trú tại Nhật ổn định, liên tục trên 5 năm. Đối với người kết hôn với công dân Nhật Bản thì thời gian này tính từ thời điểm nhập cảnh theo diện vợ hoặc chồng người Nhật.

Trên 20 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi

Đối với trường hợp vợ/chồng người Nhật thì điều kiện này không còn đáng xem xét. Bởi, độ tuổi kết hôn cộng với thời gian cư trú ổn định từ 5 năm trở lên đã vượt mốc 20 tuổi. Ngoài ra, yêu cầu về đầy đủ năng lực hành vi thì điều kiện về kết hôn đã đáp ứng đủ. 

Có tài chính, công việc ổn định đảm bảo được cuộc sống của bản thân

Tài chính hay công việc ổn định là yêu cầu về điều kiện kinh tế. Với mong muốn công dân của nước mình phải có cuộc sống ổn định, lâu dài nên điều kiện này không thể bỏ qua. Đây cũng là điều kiện xin nhập tịch của đa số quốc gia hiện nay. Để cụ thể hóa điều kiện này, bạn có thể sử dụng các giấy tờ về tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, sao kê tiền lương,…

Không có ý định bạo lực hoặc tham gia các hoạt động gây phương hại đến Chính phủ Nhật

Những đối tượng tham gia hoạt động bạo lực, hay các hoạt động khác gây phương hại đến đất nước Mặt trời mọc sẽ không đủ điều kiện nhập tịch. Để đạt được yêu cầu này, cô dâu/chú rể Việt Nam phải nộp thêm lý lịch tư pháp kèm theo giấy tờ của cơ quan Nhật xác nhận đủ điều kiện.

Bị xóa quốc tịch ban đầu

Đây là điều kiện tổn thất đối với đa số công dân Việt Nam. Khi nhập quốc tịch Nhật, người xin nhập tịch phải đứng trước sự lựa chọn về xóa hay giữ quốc tịch gốc. 

Bài viết hữu ích: Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.