Cần công chứng đơn ly hôn không?

Ly hôn thường là lựa chọn cuối cùng khi hai bên vợ chồng không thể tiếp tục cuộc sống hôn nhân. Để thực hiện thủ tục ly hôn thì chủ thể có quyền ly hôn phải làm đơn xin ly hôn và chuẩn bị một số giấy tờ liên quan nộp cho Tòa án để được xem xét giải quyết. Vậy theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành thì đơn ly hôn có cần công chứng không?

Có cần phải công chứng đơn ly hôn không?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng năm 2014 thì công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận: 

  • Tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản; 
  • Tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt.

Đơn ly hôn là một trong số các giấy tờ bắt buộc phải trong khi chuẩn bị hồ sơ ly hôn, các chủ thể có thể mua trực tiếp tại Tòa án hoặc sử dụng mẫu đơn ly hôn viết tay theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn là do Toà án trực tiếp thực hiện. 

Theo đó, hiện nay pháp luật Việt Nam không yêu cầu đơn ly hôn cần phải công chứng, người thực hiện thủ tục ly hôn chỉ cần viết đơn và gửi trực tiếp cùng bộ hồ sơ ly hôn đến Tòa án để được Tòa án thụ lý giải quyết.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.