Cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài sẽ được thực hiện như thế nào?

Nghĩa vụ cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài là một vấn đề xảy ra vô cùng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Đó là việc có sự tham gia giữa một người cư trú ở Việt Nam; và một người cư trú ở nước ngoài. Vậy việc cấp dưỡng trong trường hợp này sẽ được thực hiện như thế nào?

Quy định của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng?

Theo Điều 129 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014; nghĩa vụ cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài tuân theo pháp luật của nước nơi người yêu cầu cấp dưỡng cư trú. Như vậy, nếu người yêu cầu cấp dưỡng cư trú ở Việt Nam; thì việc cấp dưỡng sẽ được thực hiện theo pháp luật Việt Nam. Khi đó, cơ quan giải quyết đơn yêu cầu này sẽ là cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam.

Thẩm quyền giải quyết?

Tại Điều 37 Bộ Luật dân sự 2015 thì tranh chấp tại khoản 3 Điều 35 thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Vì vậy chiếu theo quy định này thì tranh chấp về cấp dưỡng mà có đương sự, tài sản ở nước ngoài hay cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài nếu không thuộc trường hợp giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.