Cha dượng kết hôn với con riêng của vợ được không

Quá trình sống chung nảy sinh quan hệ tình cảm dẫn đến việc cha dượng muốn kết hôn cùng con riêng của vợ hay những nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng hôn nhân này hiện nay có rất nhiều. Và điều này có vi phạm pháp luật hay không?

1. Con riêng là gì?

Con riêng là con của một bên vợ hoặc chồng với người khác, có thể là do người vợ hoặc người chồng có với vợ hoặc chồng cũ trước khi kết hôn hoặc chưa kết hôn nhưng đã có con ngoài hôn nhân.

2. Cha dượng có được kết hôn với con riêng của vợ không?

Điều kiện kết hôn hiện nay là nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên, không bị mất năng lực hành vi dân sự và do nam và nữ tự nguyện quyết định kết hôn với nhau. Đồng thời pháp luật cũng đặt ra các trường hợp cấm kết hôn như sau:

  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Từ những quy định nêu trên có thể thấy được, trường hợp bố dượng muốn kết hôn với con riêng của vợ là trường hợp mà pháp luật không cho phép bởi vi phạm điều kiện kết hôn.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.