Cha dượng quấy rối con riêng của vợ sẽ bị xử lý như thế nào?

Hiện nay, các bản tin thời sự liên tục đưa các thông tin về các vụ cha dượng quấy rối con riêng của vợ. Vậy, theo quy định của pháp luật thì hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

Quấy rối tình dục là gì?

Quấy rối tình dục là được hiểu là những hành vi có tính chất tình dục, bao gồm cả lời nói, hành động làm cho người khác cảm thấy khó chịu, gây ảnh hưởng đến nhân phẩm của nữ giới và nam giới. Các hành vi bị coi là quấy rối tình dục như: có những lời nói ngụ ý về tình dục hoặc cố ý đụng chạm, sờ mó vào những vùng nhạy cảm, thậm chí là tấn công tình dục, cưỡng dâm, hiếp dâm.

Hình thức xử lý đối với hành vi quấy rối con riêng của vợ/chồng

Luật hôn nhân và gia đình quy định giữa cha dượng, mẹ kế với con riêng cũng phát sinh quyền và nghĩa vụ như giữa cha mẹ ruột với con đẻ.

Cụ thể, tại Điều 79 Luật này có quy định về quyền, nghĩa vụ của cha dượng, mẹ kế với con riêng của vợ hoặc chồng. Theo quy định này thì cha dượng, mẹ kế có quyền và nghĩa vụ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con riêng của vợ hoặc chồng cùng chung sống với mình như với con ruột của mình.

Cha dượng có hành vi quấy rối con riêng của vợ không những là hành vi vi phạm pháp luật mà còn là hành vi vô nhân tính, trái đạo đức xã hội và không thể chấp nhận được.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tùy vào tính chất, mức độ thì hành vi này có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  • Xử lý vi phạm hành chính:  Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ – CP thì người có hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.
  • Xử lý hình sự: hiện nay hành vi quấy rối tình dục vẫn chưa được Bộ luật hình sự quy định cụ thể. Tuy nhiên, nếu hành vi quấy rối tình dục đủ các điều kiện cấu thành các tội được quy định trong Bộ luật hình sự thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, như tội làm nhục người khác hoặc các tội về xâm phạm tình dục.

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.