Cha mẹ có được ngăn cấm con cái quan hệ đồng tính không?

Nhiều người đồng tính đau khổ khi bị cha mẹ ngăn cấm chuyện yêu đương. Vậy theo quy định của pháp luật thì cha mẹ có được ngăn cấm con cái quan hệ đồng tính không?

Ngăn cấm con cái quan hệ đồng tính có được không?

Tuy rằng đã có những cơ sở khoa học để chứng minh đồng tính không phải là bệnh lý hay là do yếu tố tâm lý song thực tế việc chấp nhận con mình là đồng tính với người làm cha, mẹ quả thật không dễ dàng gì. 

Điều này cũng không phải là khó hiểu, chúng ta hoàn toàn lý giải được vì sao cha, mẹ lại có phản ứng như vậy! Cha mẹ chưa có nhiều thông tin chính thống về người đồng tính, bản thân cũng không phải là người đồng tính để hiểu được ngọn nguồn vấn đề, và vì bố mẹ cho rằng điều này là trái ngược với lẽ tự nhiên cùng với đó là áp lực với dị nghị của những người xung quanh.

Mỗi cá nhân trong xã hội đều có quyền bình đẳng và tự do trong việc thiết lập các quan hệ xã hội như làm bạn với ai, làm việc với ai, yêu đương với ai…. Con cái trong mối quan hệ với cha, mẹ cũng vậy, con hoàn toàn có quyền quyết định những vấn đề liên quan đến đời sống riêng tư của bản thân. Dẫu rằng cha, mẹ là người sinh thành, nuôi dưỡng, giáo dục. 

Song việc con là người đồng tính, có quan hệ đồng tính không phải là hành vi sai trái đạo đức, trái pháp luật (đạo đức và pháp luật chưa có ghi nhận nào cấm cản). Do đó, cha mẹ cũng không có quyền được cấm cản con có quan hệ đồng tính.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.