Cha mẹ có được quyền yêu cầu con cái phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho mình?

Cha mẹ luôn ân cần chăm sóc con từ khi nhỏ đến khi trưởng thành. Đến khi cha mẹ lớn tuổi cũng rất cần con cái chăm sóc. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp cha mẹ già yếu nhưng vẫn phải tự bươn chải kiếm sống vì con cái bỏ mặc, không quan tâm. Vậy trong trường hợp này họ có quyền yêu cầu con cái phải có trách nhiệm, nghĩa vụ cấp dưỡng cho mình hay không?

Trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái 

Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái được Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định rất rõ tại Điều 69 như sau: cha mẹ chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội,…

Trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ 

Ngược lại, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định quyền và nghĩa vụ của con cái đối với cha mẹ tại Điều 70 cụ thể là con cái phải biết yêu quý, kính trọng, hiếu thảo và phụng dưỡng cha mẹ. Con cái cố gắng, phát huy giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình. 

Và theo quy định tại khoản 2 Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con cái có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt là khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu,… Nếu như nhà có nhiều con thì mỗi người con đều phải có trách nhiệm san sẻ công việc chăm sóc cha mẹ những lúc ốm đau, bệnh tật.

Bên cạnh đó theo Điều 111 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định nghĩa vụ cấp dưỡng: Con đã thành niên không sống chung với cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Do đó trong trường hợp cha mẹ già yếu không thể tự kiếm tiền nuôi sống bản thân được nữa thì con cái đã trưởng thành phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho cha mẹ. Như vậy cha mẹ được quyền yêu cầu con cái phải có trách nhiệm, nghĩa vụ cấp dưỡng cho mình trong những lúc ốm đau già yếu. 

Ngọc Tâm

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.