Cha mẹ có hành vi bạo hành con cái  bị xử lý như thế nào?

Trên các thông tin phương tiện đại chúng, chúng ta vẫn thường nghe về những câu chuyện cha mẹ bạo hành con nhỏ gây chấn động. Vậy cha mẹ có hành vi bạo hành con cái bị xử lý như thế nào?

Cha mẹ bạo hành con cái là gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2022 như sau:

Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, tình dục, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.”

Như vậy, cha mẹ bạo hành con cái là việc cha mẹ có những hành vi xâm hại đến thể xác, tinh thần của con.   

Xử lý đối với hành vi cha mẹ bạo hành con cái

Bạo hành con cái là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Nếu như cha mẹ có hành vi xâm hại đến sức khỏe của con thì có thể bị xử phạt từ 05 – 20 triệu đồng và phải trả chi phí khám chữa bệnh cho con nếu có theo Điều 52 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Nếu như cha mẹ có hành vi hành hạ, ngược đãi con ví dụ như bắt nhịn ăn, nhịn uống, mặc rách,… thì bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đồng theo Điều 53 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Nếu như cha mẹ có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của con cái thì có thể bị xử phạt từ 05 – 20 triệu đồng theo Điều 54 Nghị định 144/2021/NĐ-CP.

Và căn cứ theo quy định tại Điều 185 Bộ luật Hình sự, cha mẹ thường xuyên có hành vi bạo hành con mà đã bị xử phạt hành chính về hành vi này thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự như bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Nếu như con dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 02 – 05 năm. 

Ngọc Tâm

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.