Cha mẹ ngăn cấm con cái kết hôn có vi phạm pháp luật

Hiện nay, vẫn còn nhiều trường hợp cha mẹ ngăn cấm không cho con cái kết hôn theo ý muốn của mình. Vậy cha mẹ ngăn cấm con cái kết hôn có vi phạm pháp luật không?

Cha mẹ không được quyền ngăn cấm con cái kết hôn

Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. 

Như vậy, việc kết hôn là do hai bên nam nữ tự nguyện quyết định và được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc cha mẹ ngăn cấm sẽ không ảnh hưởng đến quyền đăng ký kết hôn của con cái. Do đó, trường hợp cha mẹ không đồng ý cho kết hôn nhưng nam nữ hai bên đáp ứng các điều kiện trên thì vẫn được pháp luật công nhận quan hệ hôn nhân sau khi đăng ký kết hôn.

Cha mẹ ngăn cấm con cái kết hôn sẽ bị xử phạt

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 55 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn. Bên cạnh đó, có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại điều 181 Bộ luật Hình sự 2015.

Như vậy, việc ngăn cản con cái kết hôn không chỉ gây mất tình cảm trong gia đình mà còn vi phạm quy định của pháp luật. Do đó, cha mẹ nên tôn trọng suy nghĩ và tình cảm của con cái và nên ủng hộ sự lựa chọn của con mình để cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.