Chế tài xử lý hành vi kết hôn giả để xuất cảnh

Kết hôn là một trong những dấu mốc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người, dựa trên sự tự nguyện từ hai phía với mong muốn xây dựng một tổ ấm hạnh phúc và ổn định.Tuy nhiên, trong xã hội ngày ngay có rất nhiều trường hợp lợi dụng việc kết hôn giả tạo nhằm mục đích xuất cảnh. Vậy chế tài đối với hành vi này là gì?

Xử phạt hành chính hành vi kết hôn giả để xuất cảnh

Theo đó, hành vi kết hôn giả tạo, lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh; nhập tịch có mức phạt hành chính như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; đối với cá nhân lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

Ngoài mức phạt tiền nêu trên; cá nhân vi phạm còn buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp; có được do thực hiện hành vi kết hôn giả .

Đối với nhiều người mức phạt hành chính nêu trên đối với việc lợi dụng kết hôn để được xuất cảnh, nhập quốc tịch nước ngoài là không đủ sức răn đe; hoặc nghĩ rằng chỉ cần xuất cảnh, nhập quốc tịch thành công thì sẽ không phải chịu chế tài gì.

Tuy nhiên, cá nhân có thể phải đối mặt với mức phạt cao hơn; thậm chí đi tù vì kết hôn giả theo pháp luật của nước cá nhân dự định xuất cảnh tới, nhập quốc tịch; đơn cử cho trường hợp mà có thể kể đến luật pháp Mỹ.

Như vậy, không chỉ là xử lý hành chính mà cá nhân lợi dụng việc  kết hôn để xuất, nhập cảnh, nhập tịch hoàn toàn có thể chịu các chế tài từ nhiều hệ thống pháp luật khác nhau như phạt tù, trục xuất, tước visa…

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.