Cha mẹ cho phép con cái uống rượu bia có vi phạm pháp luật?

Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều video quay việc gia đình tụ họp để ăn uống, nhậu nhẹt. Trong đó có trường hợp cha mẹ cho phép con cái cùng ngồi uống rượu bia cùng với cô, dì, chú, bác. Vậy hành vi của cha mẹ có vi phạm pháp luật không?

Người dưới 18 tuổi không được quyền uống rượu bia 

Rượu bia là những đồ uống có cồn, nếu như uống nhiều sẽ gây kích thích, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và có thể gây ra các vấn đề xã hội khác như dễ gây ra tai nạn giao thông.

Theo khoản 2 Điều 5 Luật phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019 quy định nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia.  Bên cạnh đó theo khoản 9 Điều 6 Luật trẻ em năm 2016 quy định một trong những hành vi bị nghiêm cấm là:

“9. Bán cho trẻ em hoặc cho trẻ em sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất gây nghiện, chất kích thích khác, thực phẩm không bảo đảm an toàn, có hại cho trẻ em.”

Theo quy định tại Điều 34 Luật phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019 thì gia đình có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở con dưới 18 tuổi không được phép uống rượu bia.

Do đó, hành vi cha mẹ cho phép con cái dưới 18 tuổi uống rượu bia là một trong những hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này còn là hành vi trái với đạo đức xã hội, không hoàn thành trách nhiệm của cha mẹ trong việc giáo dục con về các tệ nạn xã hội. Bởi con còn nhỏ mà cha mẹ đã tập tành cho con sử dụng rượu bia có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của con và cũng có thể tạo cho con môi trường sống với tệ nạn rượu bia. 

Mức xử phạt đối với hành vi cho con uống rượu bia

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 29 Nghị định 130/2021/NĐ-CP, hành vi cha mẹ cho phép con cái là trẻ em (người dưới 16 tuổi) uống rượu bia sẽ bị xử phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng.

Bên cạnh đó theo khoản 1 Điều 36 Nghị định 117/2020/NĐ-CP. cha mẹ, các thành viên khác trong gia đình có trách nhiệm giáo dục, giám sát, nhắc nhở thành viên chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia. Nếu vi phạm, để mặc cho người chưa đủ 18 tuổi trong gia đình uống rượu bia thì các thành viên đều có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.