Chồng chửi bới, đánh đuổi vợ con ra khỏi nhà có phạm pháp không?

Trong lúc không làm chủ được bản thân, chồng có những hành vi đánh đuổi vợ con ra khỏi nhà, chửi bới xúc phạm vợ con. Vậy những hành vi này có phải hành vi vi phạm pháp luật không?

Hành vi bạo lực gia đình

Nếu chồng thường có hành vi đập phá đồ đạc trong nhà, dọa giết đuổi đánh vợ con, và thường xuyên đưa ra những thông tin sai sự thật, nhằm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của vợ con.

Hơn nữa, sau khi bị tố cáo về hành vi bạo hành thì chồng còn khóa trái cửa, đuổi không vợ con vào trong nhà là những hành vi có tính chất bạo lực đối với thành viên gia đình, có tính chất hành hạ thành viên trong gia đình, gây áp lực về tinh thần, làm tổn hại đến sức khỏe của thành viên trong gia đình, làm hư hỏng đến tài sản của gia đình. 

Xác định hành vi bạo lực gia đình

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 thì bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình. Do đó hành vi nêu trên được xác định là hành vi bạo lực gia đình.

Thêm vào đó, theo quy định tại Điều 2 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007, những hành vi như đập phá, hủy hoại tài sản trong gia đình, xua đuổi, đánh đập, lăng mạ thành viên của gia đình đều được xác định là hành vi bạo lực gia đình. Đây là những hành vi trái pháp luật xâm phạm về quyền về chỗ ở hợp pháp, quyền được bảo vệ về sức khỏe, về danh dự, nhân phẩm và tài sản của cá nhân được pháp luật bảo vệ.

Như vậy, hành vi của chồng được xác định là hành vi sai trái, vi phạm quy định của pháp luật.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.