Chồng đập phá điện thoại của vợ có vi phạm pháp luật?

Vì nghi ngờ vợ ngoại tình, nên chồng đã lấy điện thoại của vợ để xem tin nhắn. Trong lúc tức giận người chồng đã đập phá điện thoại của vợ, vậy trong trường hợp này hành vi của người chồng có vi phạm pháp luật không?

Hủy hoại tài sản của thành viên gia đình là gì?

Hủy hoại tài sản của thành viên gia đình là cố ý làm cho tài sản của thành viên trong gia đình không còn giá trị sử dụng hoặc không có khả năng khôi phục lại được.

Hủy hoại tài sản của thành viên gia đình là hành vi bạo lực gia đình

Theo điểm n khoản 1 Điều 3 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2022 quy định về một trong những hành vi bạo lực gia đình là:

“n) Chiếm đoạt, hủy hoại tài sản chung của gia đình hoặc tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình;”

Như vậy, chồng có hành vi đập phá điện thoại của người, nếu như chiếc điện thoại đó không thể khôi phục, không thể sử dụng được nữa thì nó là hành vi bạo lực về gia đình. Do đó hành vi chồng đập phá điện thoại của vợ có thể là hành vi vi phạm pháp luật. 

Và theo khoản 1 Điều 41 Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2022 quy định về xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“1. Tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Do đó, tùy theo tính chất, mức độ của sự việc mà hành vi đập phá điện thoại của vợ sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính và buộc phải bồi thường chiếc điện thoại cho người vợ. 

Ngọc Tâm

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.