Chồng ép vợ quan hệ tình dục trong hôn nhân có phải là hành vi bạo lực gia đình?

Tình dục không chỉ giúp thỏa mãn nhu cầu mà còn là sợi dây gắn kết tình cảm giữa vợ chồng. Vậy trường hợp chồng ép vợ quan hệ tình dục trong hôn nhân có phải là hành vi bạo lực gia đình?

Quy định của pháp luật

Thực tế cho rằng việc quan hệ tình dục của vợ chồng là quyền và nghĩa vụ của đôi bên, vợ chồng phải duy trì hạnh phúc của gia đình và việc đáp ứng nhu cầu tình dục của nhau là điều hiển nhiên. Quan điểm trên cũng phần nào có lý do. 

Tuy nhiên theo điểm i khoản 1 Điều 3 Luật phòng chống bạo lực gia đình 2022 quy định một trong những hành vi bạo lực gia đình là: “i) Cưỡng ép thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của vợ hoặc chồng;”

Như vậy hành vi chồng ép vợ quan hệ tình dục là trái với ý muốn của người vợ nên được xem là bạo lực gia đình 

Cưỡng ép quan hệ tình dục trong hôn nhân có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Hiện nay Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống bạo lực gia đình chưa quy định cụ thể hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục trong hôn nhân có thể bị xử phạt bao nhiêu tiền. Tuy nhiên hành vi cưỡng ép quan hệ tình dục trong hôn nhân có thể được xem là hành vi xâm hại sức khỏe thành viên gia đình hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của thành viên gia đình, tùy vào tính chất và hành vi được thực hiện. Theo Điều 52 và Điều 53 Nghị định 144/2021/NĐ-CP , mức phạt đối với hành vi này có thể từ 5 triệu đến 20 triệu đồng. 

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.