Chồng lập di chúc thì có cần sự đồng ý của vợ không?

Hiện nay, có nhiều cặp vợ chồng thắc mắc liệu rằng khi chồng muốn lập di chúc thì có cần phải có sự đồng ý của vợ hay không. Bài viết dưới đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc này.

Khi vợ hoặc chồng lập di chúc định đoạt tài sản thì có cần sự đồng thuận của người còn lại không?

Trước tiên, để xem việc chồng lập di chúc có cần sự đồng ý của vợ hay không thì phải xác định phần tài sản đó là tài sản riêng của chồng hay là tài sản chung của vợ chồng.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật HNGĐ thì vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình. Như vậy, khi vợ hoặc chồng có tài sản riêng thì được quyền sở hữu riêng tài sản đó và không phụ thuộc vào ý chí của bên còn lại. Do đó, khi lập di chúc thì người chồng không cần có sự đồng ý của người vợ. 

Theo Điều 35 Luật HN&GĐ thì việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng phải do vợ chồng thỏa thuận. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong một số trường hợp nhất định. Như vậy, khi vợ chồng có tài sản chung thì việc định đoạt tài sản này phải phụ thuộc vào ý chí của cả hai bên. Do đó, khi chồng muốn lập di chúc thì cần phải sự đồng ý của vợ.

Việc hiểu biết và vận dụng quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình để xác định và định đoạt tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân giúp tránh xảy ra tranh chấp phát sinh không đáng có.

Bài viết hữu ích: Tư vấn pháp luật trước khi kết hôn

 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.