Chồng lười biếng, không chịu đi làm thì có được xem là vi phạm pháp luật?

Chồng chỉ lo ăn nhậu, chơi game mà không chịu đi làm kiếm tiền, mọi trách nhiệm trong gia đình đều một tay vợ gánh vác. Điều này không chỉ gây áp lực cho vợ con mà còn khiến họ có tâm lý chán nản, dẫn đến cuộc sống gia đình ngày càng khủng hoảng. Vậy, chồng lười biếng, không chịu đi làm có vi phạm pháp luật không?

Nghĩa vụ của vợ chồng trong quan hệ hôn nhân

Trước hết, có thể thấy một trong những nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn và gia đình được quy định tại Điều 2 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, đó là xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc; các thành viên gia đình có nghĩa vụ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau.

Đồng thời tại các Điều 17, 19 của Luật này thì vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình. Vợ chồng phải có trách nhiệm cùng nhau chia sẻ những công việc trong gia đình, phải đóng góp cả về vật chất lẫn tinh thần để xây dựng tổ ấm của mình.

Chồng không chịu lao động, làm việc kiếm tiền thì có vi phạm pháp luật hay không?

Qua phân tích về những quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình ở phần trên thì có thể thấy chồng có tính lười biếng, không chịu lao động, không phụ giúp vợ là vi phạm về nghĩa vụ chia sẻ, thực hiện công việc gia đình. 

Vợ làm gì khi chồng không chịu đi làm? Vợ có được ly hôn vì lý do này không?

Với tư cách là người “đầu gối tay ấp”, người vợ nên khuyên nhủ, động viên tinh thần để chồng ra ngoài làm việc kiếm tiền, cũng như phụ giúp các công việc trong gia đình với mình. 

Tùy vào mức độ vi phạm nghĩa vụ hôn nhân và đời sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không kết quả, đời sống không thể kéo dài nguyên nhân từ tính lười biếng thì vợ được ly hôn dù không có sự đồng ý của chồng. 

Bài viết hữu ích: Dịch vụ tư vấn ly hôn

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.