Chưa ly hôn đã tổ chức đám cưới với người khác bị xử phạt như thế nào?

Chưa thực hiện thủ tục ly hôn cho theo pháp luật vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân, nếu trước thời điểm ly hôn mà chung sống như vợ, chồng với người khác được coi là vi phạm pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì trong quan hệ hôn nhân thì cấm thực hiện những hành vi đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

Quy định xử phạt vi phạm chế độ một vợ một chồng

Trong trường hợp nếu một bên đã có vợ, có chồng mà vẫn chung sống như vợ, chồng với người khác thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1 triệu đến 3 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã .

Mặt khác, tuy theo mức độ vi phạm mà hành vi chung sống như vợ, chồng mà vợ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu việc chung sống như vợ, chồng đó là nguyên nhân dẫn đến việc vợ, chồng ly hôn.

Trong trường hợp này vì vợ đang có sự vi phạm về chế độ vợ, chồng do đó có quyền làm đơn tố cáo ra công an quận, huyện nơi vợ cư trú để yêu cầu giải quyết. Tùy theo mức độ vi phạm mà có thể xem xét bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.