Có được đăng ký kết hôn khi bạn gái mang thai nhưng chưa đủ 18 tuổi không?

Bạn gái có thai nhưng chưa đủ 18 tuổi. Nhiều người muốn kết hôn để con có đủ cha mẹ. Vậy, bạn gái chưa đủ 18 tuổi thì có đăng ký kết hôn được không?

Theo Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau thì nam, nữ chỉ được kết hôn khi: Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; không bị mất năng lực hành vi dân sự; việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn như tảo hôn, lừa dối, cưỡng ép kết hôn…

Ngoài ra, theo Điều 58 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã, nếu có hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn có thể bị phạt lên tới 3.000.000 triệu đồng. Duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thể bị phạt lên tới 5.000.000 đồng.

Như vậy, tuổi kết hôn là một trong những điều kiện bắt buộc khi đăng ký kết hôn và không có ngoại lệ. Do đó, dù bạn gái bạn đã mang thai nhưng nếu chưa đủ tuổi kết hôn thì hai người vẫn không thể đăng ký kết hôn với nhau. 

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.