Có được đổi họ của con sau ly hôn?

Hôn nhân đổ vỡ, vợ chồng không tìm được tiếng nói chung dẫn đến ly hôn là việc diễn ra khá phổ biến hiện nay. Sau ly hôn, nhiều người vợ vì không muốn liên quan gì đến chồng cũ mà muốn đổi họ cho con sang họ mẹ, liệu điều này có được không?

Có được đổi họ cho con sang họ mẹ sau ly hôn?

Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật Dân sự 2015 về quyền thay đổi họ thì một trong những trường hợp cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ đó là “thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại”.

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch 2014 nêu rõ rằng điều kiện thay đổi cải chính hộ tịch quy định, việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự, phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong tờ khai. 

Và theo khoản 2, 3 Điều 27 Bộ luật Dân sự cũng quy định rằng việc thay đổi họ cho người từ đủ 09 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó. Vợ chồng đã ly hôn, chỉ làm chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng, không làm chấm dứt quan hệ cha, mẹ, con. Do đó, giữa chồng và con vẫn tồn tại các quyền và nghĩa vụ theo quy định của luật này (khoản 4 Điều 69 Luật HN&GĐ 2014)

Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên mẹ được phép thay đổi họ cho con nhưng phải được sự đồng ý của chồng cũ.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.