Có được khai sinh và nhận con khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn?

Hiện nay, tình trạng tổ chức tảo hôn cho nam nữ ở một số nơi vẫn diễn ra mặc dù công tác phổ biến và tuyên truyền pháp luật được đẩy mạnh.

Ngoài việc vi phạm quy định của Luật hôn nhân và gia đình bởi thuộc một trong các hành vi bị cấm thì còn có một số hệ quả xảy ra khiến nhiều người lúng túng trong quá trình giải quyết.

Một trong những vấn đề phát sinh đó là khi hai bên nam nữ có con thì việc khai sinh cho con khi không có giấy đăng ký kết hôn vì chưa đủ tuổi được pháp luật quy định như thế nào?

Trong trường hợp cha mẹ không có giấy đăng ký kết hôn thì pháp luật vẫn quy định linh hoạt nhằm bảo đảm quyền được khai sinh của trẻ em con sinh ra không phụ thuộc vào tình trạng hôn nhân của cha mẹ và bảo đảm quyền làm cha mẹ của công dân khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn. 

Căn cứ theo quy định tại Điều 15, Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định về đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ và Điều 25 Luật hộ tịch 2014 về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con thì việc đăng ký khai sinh cho con không bắt buộc bố mẹ phải có đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, việc thể hiện thông tin của người cha trên giấy khai sinh của đứa trẻ thì trước hết cần phải có thủ tục nhận cha con.

Bài viết hữu ích: Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.