Có được ly hôn vì không sinh được con trai không?

Nhiều nguyên nhân trong cuộc sống khiến hôn nhân của vợ, chồng lâm vào bế tắc dẫn đến tình trạng ly hôn. Hiện nay, không hiếm trường hợp chồng ly hôn vì vợ không sinh được con trai. 

Vậy lý do này có được Tòa án chấp nhận không?

Hai hình thức ly hôn.

Ly hôn thuận tình là việc vợ, chồng tự thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân

Còn ly hôn đơn phương là hình thức ly hôn theo yêu cầu của một bên. Theo Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho vợ chồng nếu có các điều kiện sau:

  • Vợ, chồng hòa giải tại Tòa nhưng không thành.
  • Có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ, chồng khiến hôn nhân không thể sống chung với nhau…

Ngoài ra, nếu vợ/chồng bị tuyên bố mất tích thì người còn lại mà yêu cầu ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết cho vợ, chồng ly hôn.

Do đó, lý do “không sinh được con trai” sẽ không được Tòa án chấp nhận ly hôn. Tuy nhiên, nếu vì vợ không sinh được con trai mà người chồng có nhiều hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng thì người vợ có thể yêu cầu ly hôn.

Lưu ý: Người vợ cần cung cấp được các căn cứ cho hành vi nêu trên của người chồng.

Như vậy, pháp luật sẽ không giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của người chồng chỉ vì vợ không sinh được con trai mà chỉ có những lý do nêu tại Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu trên, Tòa án mới xem xét và chấp nhận khi có căn cứ rõ ràng.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.