Có được xâm phạm quyền riêng tư của con

Trẻ con hay người lớn vẫn luôn có quyền riêng tư cá nhân, vậy trường hợp cha mẹ xâm phạm quyền riêng tư của con thì xử lý thế nào?

Bố mẹ xâm phạm quyền riêng tư của con có thể bị phạt không?

Trên thực tế mọi người đều có quyền bảo vệ quyền riêng tư của bản thân. Do đó mà trẻ con cũng vậy, các em hoàn toàn có quyền được bảo vệ quyền riêng tư. Bời vậy, mà dù là còn nhỏ hay đã lớn thì bố mẹ đều không thể tự ý xâm phạm các quyền riêng tư của các con.

Dù là trẻ con; chưa thành niên; đã thành niên thì đều có quyền được bảo vệ bí mật riêng tư. Từ hình ảnh cá nhân; tên tuổi; đến điện thoại hay tin nhắn. Tất cả những vấn đề này pháp luật đều quy định rõ ràng để bảo vệ quyền riêng tư của mỗi người.

Hành vi xâm phạm quyền riêng tư của con bị xử lý như thế nào?

Hành vi bố mẹ xâm phạm quyền riêng của con còn có thể dẫn đến việc bố mẹ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bộ luật Hình hiện hành không căn cứ vào thiệt hại do hành vi xâm phạm bí mật; an toàn thư tín; điện thoại, … gây ra để truy cứu trách nhiệm hình sự người vi phạm. Mà chỉ cần xác định đủ các yếu tố cấu thành trên là tội phạm đã hoàn thành. Tại điều 159 BLHS quy định về mức phạt như sau:

  • Bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng
  • Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm
  • Bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm trong các trường hợp (Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Phạm tội 02 lần trở lên; Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt; làm ảnh hưởng đến danh dự; uy tín; nhân phẩm của người khác; Làm nạn nhân tự sát.)

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.