Có phải trả nợ khi người cho vay chết

Hiện nay, nhiều người vẫn quan niệm rằng người cho vay chết thì được miễn trả nợ. Tuy nhiên, pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?

Chủ nợ chết, người đi vay có phải tiếp tục trả?

Theo quy định của BLDS 2015, khi một người qua đời thì di sản của họ để lại sẽ được chia theo di chúc hoặc chia theo pháp luật. Do vậy, để xác định người đi vay có nghĩa vụ phải trả nợ cho ai cần xem xét chủ nợ có để lại di chúc hay không, có hợp pháp hay không.

Trường hợp người cho vay có để lại di chúc và hợp pháp, người đi vay có nghĩa vụ trả cho người được chỉ định trong di chúc số tiền mà chủ nợ cho vay. Trường hợp chủ nợ không để lại di chúc hoặc có di chúc nhưng không hợp pháp thì người đi vay có nghĩa vụ trả cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất (cha, mẹ, vợ, chồng, con) của người chết.

Nếu hàng thừa kế thứ nhất không còn ai thì trả cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai và tiếp đến là hàng thừa kế thứ ba theo quy định của pháp luật về thừa kế, nếu hàng thừa kế thứ hai cũng không còn ai.

Nếu thân nhân của chủ nợ đến đòi nợ, họ cần xuất trình: hợp đồng vay nợ; giấy tờ tùy thân (như căn cước công dân, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn, giấy khai sinh); di chúc của chủ nợ (nếu có); văn bản khai nhận thừa kế lập tại cơ quan công chứng có thẩm quyền; văn bản cử đại diện nhận tiền (nếu có). việc thanh toán tiền nên lập thành văn bản được công chứng, chứng thực để ràng buộc trách nhiệm pháp lý đối với người nhận tiền nếu sau này phát sinh bên thứ 3 có quyền đối với khoản tiền mà chủ nợ cho vay.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.