Cơ quan đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Hiện nay nước ta đã và đang mở rộng hợp tác, giao lưu với tất cả các quốc gia trên thế giới. Vì vậy việc kết hôn với người nước ngoài không còn là điều mới mẻ với chúng ta. Vậy đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam được thực hiện ở đâu?

1. Nơi cư trú là gì?

Theo quy định tại Điều 40 Bộ luật Dân sự năm 2015 và Điều 11 Luật Cư trú 2020. Nơi cư trú là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc là nơi cá nhân đang sinh sống, bao gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

2. Thẩm quyền đăng ký kết hôn

Theo quy định tại Điều 37, Luật hộ tịch năm 2014 như sau:

  • 1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.
  • 2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.

Như vậy, Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài sẽ thực hiện đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam. Còn người nước ngoài cư trú tại Việt Nam muốn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì sẽ đăng ký tại Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của của một trong hai bên. 

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.