Con cái có quyền ngăn cản cha mẹ ly hôn không?

Việc ly hôn của cha mẹ tùy thuộc vào mong muốn và quyết định của cha mẹ. Vậy, con cái có quyền ngăn cản cha mẹ ly hôn không?

Xử phạt khi con cái ngăn cản cha mẹ ly hôn

Cố tình ngăn không cho người khác ly hôn là một trong những hành vi bị cấm được nêu tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Theo đó, cản trở ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi,.. nhằm buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ. Vậy nên khi cố tình ngăn cản cha mẹ ly hôn, tùy vào mức độ mà người con có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính:

Căn cứ vào Điều 55 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người  nào cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải… thì có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng.

Chịu trách nhiệm hình sự:

Theo quy định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, nếu người con cản trở cha mẹ ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần… và đã bị xử phạt hành chính rồi nhưng vẫn tiếp tục vi phạm thì có thể bị phạt:

  • Cảnh cáo;
  • Cải tạo không giam giữ đến 03 năm;
  • Phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm;

Nói tóm lại, nếu không đồng ý cho cha mẹ ly hôn, người con nên dùng tình cảm để khuyên bảo và hàn gắn mối quan hệ của cha mẹ chứ không nên cản trở cha mẹ ly hôn bằng cách hành vi tiêu cực. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến tình cảm gia đình mà còn có thể vi phạm pháp luật.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.