Con cái hỗn láo, cha mẹ đuổi ra khỏi nhà được không?

Nếu con cái có hành vi hỗn láo với cha mẹ thì cha mẹ có thể được ra khỏi nhà không? Pháp luật quy định như thế nào về việc con cái hỗn láo?

Cha mẹ có được đuổi con ra khỏi nhà khi con cái hỗn láo không?

Theo Khoản 2 Điều 32 Hiến pháp 2013 thì quyền sở hữu tư nhân được Hiến pháp bảo vệ. Nếu căn nhà là của cha mẹ thi cha mẹ hoàn toàn có quyền định đoạt, chiếm hữu và sử dụng mà không phụ thuộc vào ý kiến của người con. Người con chỉ được sử dụng căn nhà nếu có sự đồng ý của cha mẹ. Do đó, nếu cha mẹ không muốn cho con ở trong căn nhà thì có quyền yêu cầu người con rời đi. Nếu người con không chịu đi có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an để được giải quyết.

Ngoài ra, có thể căn cứ vào hành vi bất hiếu cụ thể của người con để tố cáo lên công an xử phạt. Có thể căn cứ vào các quy định cụ thể ở Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Ví dụ, nếu người con có hành vi sử dụng phương tiện thông tin nhằm xúc phạm nhân phẩm, danh dự của bố mẹ thì có thể bị xử phạt từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. 

Như vậy, việc con cái hỗn láo, bất hiếu với cha mẹ thì cha mẹ hoàn toàn có quyền yêu cầu người con rời khỏi nhà, nếu có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm bố mẹ thì còn có thể bị phạt tiền.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.