Con chọn ở với ông bà khi cha mẹ ly hôn được không?

Nhiều trường hợp bố mẹ ly hôn, khi hỏi về mong muốn, nguyện vọng muốn được ở với ai thì ngoài câu trả lời là bố hay mẹ, con trẻ còn có mong muốn được ở với ông bà. Vậy liệu các em khi cha mẹ ly hôn có được chọn ở với ông bà hay không?

Theo khoản 2 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 vợ chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, trường hợp không thoả thuận được thì quyền nuôi con sẽ do Tòa án quyết định; nếu con đủ 07 tuổi thì phải xem xét nguyện vọng của con. 

Theo quy định này, khi vợ chồng ly hôn thì sẽ phát sinh 02 trường hợp sau đây:
  • Vợ chồng thoả thuận được: Con sẽ ở với cha hoặc mẹ theo thoả thuận của hai vợ chồng. 
  • Vợ chồng không thoả thuận được: Tòa án sẽ giải quyết. 

Và các điều luật khác của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đều không có đề cập đến việc người cháu có quyền lựa chọn sống với ông bà sau khi cha mẹ ly hôn thay vì ở với cha hoặc ở với mẹ trừ trường hợp ông bà trở thành người giám hộ của cháu khi cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con.

Trong đó, điều kiện để ông bà trở thành người giám hộ của cháu được nêu tại khoản 2 Điều 52 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì khi cha mẹ bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con và không có anh ruột, chị ruột thì ông bà nội, ngoại sẽ là người giám hộ hoặc cử một trong những người này làm người giám hộ.

Hiện nay, không có quy định về việc con có được chọn ở với ông bà khi cha mẹ ly hôn không mà người con từ đủ 07 tuổi trở lên chỉ được chọn ở với cha hoặc ở với mẹ khi cha mẹ ly hôn. Ông bà chỉ trở thành người nuôi dưỡng, chăm sóc cho cháu trong trường hợp duy nhất đã nêu ở trên.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.