Con dâu có bắt buộc phải biếu tiền Tết cho bố mẹ chồng không?

Mỗi dịp tết đến việc biếu tiền tết cho cha mẹ chồng như thế nào cũng là vấn đề khiến các nàng dâu đau đầu. Dưới góc độ pháp luật thì con dâu có bắt buộc phải biếu tiền Tết cho bố mẹ chồng không?

Con dâu lì xì tiền Tết cho cha mẹ chồng 

Theo quy định tại Điều 80 Luật HN&GĐ, khi con dâu, con rể sống cùng với cha mẹ chồng hoặc cha mẹ vợ thì quyền, nghĩa vụ của con dâu, con rể với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ gồm:

  • Được yêu thương, tôn trọng, học tập, giáo dục…
  • Phải yêu quý, biết ơn, hiếu thảo, kính trọng, phụng dưỡng cha mẹ…
  • Khi sống với cha mẹ phải tham gia công việc gia đình, sản xuất, tạo thu nhập.
  • Phải đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình…

Theo quy định này, con dâu không bắt buộc phải lì xì tiền tiêu Tết cho cha mẹ chồng (một dạng của tặng cho tiền) nhưng trong việc sắm Tết – những khoản chi tiêu cho Tết của cả gia đình thì con dâu hoặc con rể khi sống cùng cha mẹ đều phải đóng góp phù hợp với khả năng của mình.

Tuy nhiên, mặc dù pháp luật không quy định nhưng mỗi dịp Tết đến xuân về, con cái thường sẽ biếu Tết cha mẹ chồng, cha mẹ vợ hoặc cha mẹ đẻ để thể hiện sự hiếu thảo, quan tâm, chăm sóc của mình đến cha mẹ cũng như tình cảm và lòng tôn kính của con cái với cha mẹ. Thông thường, việc biếu tiền hay quà vào dịp Tết cho cha mẹ hai bên gia đình sẽ do các cặp vợ chồng thoả thuận, căn cứ vào khả năng thực tế của gia đình.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.