Con dâu có nghĩa vụ gửi tiền cho mẹ chồng sắm tết

Hiện nay nhiều cặp vợ chồng mới cưới nhau sống chung với bố mẹ chồng. Vậy những dịp tết đến, mẹ chồng muốn sắm sửa trang hoàng nhà cửa thì con dâu có nghĩa vụ gửi tiền cho mẹ chồng sắm tết hay không?

Con dâu có bắt buộc phải gửi tiền cho mẹ chồng sắm tết không?

Theo quy định tại Điều 80 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định, trong trường hợp con dâu, con rể sống chung với cha mẹ chồng, cha mẹ vợ thì giữa các bên có các quyền, nghĩa vụ  tôn trọng, quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ nhau theo quy định tại các điều 69, 70, 71 và 72 của Luật hôn nhân và gia đình. Ví dụ như: 

  • Được yêu thương, tôn trọng, học tập, giáo dục…
  • Phải yêu quý, biết ơn, hiếu thảo, kính trọng, phụng dưỡng cha mẹ…
  • Khi sống với cha mẹ phải tham gia công việc gia đình, sản xuất, tạo thu nhập.

Trong đó cũng có quy định vợ chồng sống chung nhà với bố mẹ chồng phải đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 4 Điều 70 của Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định, trường hợp con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

Như vậy, với trường hợp con dâu sống chung với cha mẹ chồng thì có nghĩa vụ đóng góp thu nhập của mình vào việc sắm Tết, sinh hoạt chung của cả gia đình trong dịp Tết; và mức đóng góp phù hợp với khả năng của mình.

Bấm nút ESC để đóng

Tư vấn hôn nhân gia đình Thuận Tiện - Bảo mật - Chi phí hợp lý.